Giới thiệu

Nằm ở cực Tây của dải đất hình chữ S, Điện Biên được biết đến với một lịch sử anh hùng, một chiến tích huy hoàng vang khắp năm châu, chấn động địa cầu.

Là một tỉnh miền núi, phần lớn diện tích đất tại Điện Biên là đồi núi. Do đó, ngành kinh tế chính của Điện Biên là nông nghiệp và lâm nghiệp.

Nằm giữa lòng chảo Điện Biên, nơi được xem là trung tâm tỉnh Điện Biên. Cánh đồng Mường Thanh rộng hơn 6000 ha chính là nơi sản xuất ra những hạt gạo đặc sản Điện Biên nổi tiếng khắp cả nước.

Với bầu không khí trong lành không bị ô nhiễm bởi khói bụi công nghiệp cùng với nguồn nước sạch từ thiên nhiên và khi hậu bốn mùa một ngày đã khiến cho gạo cũng như các nông sản khác của Điện Biên có một hương vị đặc biệt.

Tâm Sáng là thương hiệu đại diện cho ngành nông nghiệp Điện Biên, là thương hiệu mang đến cho người dùng trọn vẹn tinh hoa của nông sản Điện Biên. Và đơn vị sáng lập ra thương hiệu ấy là tập thể những người tâm huyết nhất với nông nghiệp, đó là Hợp tác xã Dịch vụ Tổng hợp Thanh Yên

tượng đài điện biên

Tâm Sáng hình thành từ nhiệt huyết và niềm đam mê với nông nghiệp

tâm sáng điện biên

Với mong muốn phát triển nông nghiệp Điện Biên, đưa nông sản Điện Biên trở thành sản vật nổi tiếng và cho người nông dân có cuộc sống sung túc hơn. Hợp tác xã Dịch vụ Tổng hợp Thanh Yên ra đời với hoạt động chính là cung cấp sản phẩm và dịch vụ nông nghiệp.

Từ khi thành lập lần đầu vào năm 2006, cho đến nay, HTX Thanh Yên đã trải qua nhiều lần thay đổi, chuyển mình để trở thành điểm tựa cho nền nông nghiệp tỉnh Điện Biên. Điển hình cho sự thay đổi và phát triển vươn lên là khi thương hiệu Tâm Sáng được HTX khai sinh vào đầu năm 2019 và trở thành thương hiệu gạo đặc sản nổi tiếng của tỉnh Điện Biên.

HTX Thanh Yên là đơn vị đầu tiên trên địa bàn tỉnh áp dụng mô hình liên kết và bao tiêu sản phẩm cho người dân. Theo đó, giống và vật tư nông nghiệp sẽ do HTX cung cấp cho người dân. Người dân thực hiện gieo trồng và chăm sóc theo kỹ thuật cổ truyền dưới sự hỗ trợ và giám sát của HTX.

Toàn bộ quá trình thu hoạch và sơ chế đóng gói được thực hiện tại nhà máy hiện đại nằm ngay giữa cánh đồng Mường Thanh. Sản phẩm sau khi đóng gói được chuyển đến bộ phận kinh doanh để đưa tới các hệ thống bán lẻ trên toàn quốc.

Sứ mệnh của Hợp Tác Xã Dịch Vụ Tổng Hợp Thanh Yên

Trước đây, gạo Điện Biên đã từng được đánh giá là loại gạo đặc sản ngon nổi tiếng Top đầu Việt Nam. Theo thời gian, gạo Điện Biên dần dần mất đi thương hiệu và không còn được người tiêu dùng đánh giá cao do mất đi vị ngon vốn có.

Lý do ở đây phải kể đến bao gồm: sự thoái hóa của giống lúa do không được quy hoạch bài bản và sự gian lận của một số thương lái và đại lý gạo dẫn tới gạo không còn nguyên chất 100% mà có thể đã bị pha lẫn với các loại gạo kém chất lượng nhằm mang lại lợi nhuận.

Đối mặt với việc đó, tỉnh Điện Biên đã giao cho HTX Thanh Yên trọng trách khôi phục và nâng cao giá trị thương hiệu gạo Điện Biên cũng như các nông sản khác của tỉnh. Được sự hỗ trợ của Tỉnh, HTX Thanh Yên đã liên kết được nhiều hộ nông dân có đất canh tác lúa tham gia mô hình liên kết sản xuất lúa chất lượng cao.

Trong mô hình liên kết đó, toàn bộ vật tư đầu vào bao gồm giống lúa, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật đều được HTX kiểm soát nghiêm ngặt. Đảm bảo 100% vật tư đầu vào từ nguồn cung cấp chất lượng nhất.

Đầu vào được kiểm soát nghiêm ngặt bao nhiêu thì đầu ra chặt chẽ bấy nhiêu. Toàn bộ quá trình sản xuất và phân phối đều được thực hiện bởi đội ngũ nhân viên của HTX, hoàn toàn không qua trung gian. Nhờ đó mà HTX cam kết hoàn toàn không có sự pha trộn, không có chất bảo quản. Đảm bảo gạo giữ được nguyên bản 100% từ cánh đồng tới tay khách hàng.

Đó cũng chính là sứ mệnh của HTX Thanh Yên, sứ mệnh đưa sản phẩm nông nghiệp chất lượng nhất, nguyên bản nhất từ cánh đồng tới tay người tiêu dùng.

gạo điện biên

Năng lực sản xuất

Tính đến thời điểm tháng 5/2019, đã có trên 200 hộ nông dân tham gia sản xuất theo mô hình chất lượng cao của HTX với hơn 150 ha đất canh tác. Sản lượng đạt trên 1000 tấn 1 năm.

Nhà máy sản xuất của HTX được đặt tại Đội 2, Xã Thanh Yên, Huyện Điện Biên, Tỉnh Điện Biên. Nhà máy được trang bị đầy đủ trang thiết bị máy móc hiện đại cùng với hệ thống lò sấy lúa công suất lớn giúp kiểm soát độ ẩm thóc gạo. Phòng đóng gói được trang bị tấm chắn giúp ngăn chặn mọt, bọ bay vào làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Hiện HTX có khả năng cung cấp trên 10 tấn gạo mỗi ngày. Để thuận tiện cho việc xuất hàng đi các nơi, HTX có kho hàng đặt tại Đường Tân Mỹ, Phường Cầu Diễn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.